414 lượt xem

Dạy con những bài học cuộc sống

Bạn không cần phải có trải nghiệm mọi thứ thì mới dạy được con. Con học những bài học từ truyền thông nếu bạn đóng vai trò cùng tham gia và hành động.
 /// MINH HỌA: DAD
Nhiều phụ huynh tự hỏi “mình đã dạy con những bài học cần thiết để trở thành người lớn có trách nhiệm chưa…”, khi mà mọi thứ bọn trẻ tiếp xúc: phim ảnh, mạng xã hội và người khác không dạy những điều mà bạn muốn con học, như các quan hệ, cảm xúc, sự liêm chính, tôn giáo… để con có thể trưởng thành.

Hãy dạy con mà không cần chờ đến các sự kiện hoặc cơ hội nào đó để cùng nhau nói chuyện nghiêm túc. Khi con ăn trưa, hãy nói về thực phẩm làm từ đâu và điều gì xảy ra khi người ta không có khả năng mua thức ăn. Sau khi chơi ở công viên, nói về từng phụ huynh có những nguyên tắc khác nhau hoặc bọn trẻ con từ những văn hóa khác nhau mặc đồ khác nhau. Thậm chí lấy rác cũng là bài học cuộc sống về bảo vệ môi trường.
Bạn không cần phải có trải nghiệm mọi thứ thì mới dạy được con. Con học những bài học từ truyền thông nếu bạn đóng vai trò cùng tham gia và hành động. Lúc nghỉ giải lao vì quảng cáo giữa một chương trình truyền hình hãy bàn luận cùng con về cư xử của nhân vật. Thậm chí từ những video game cũng rút ra được bài học. Hãy nói sự khác nhau giữa game và đời thực hoặc nói về những nguy hiểm của chơi video game quá lâu. Nói về các quảng cáo -tranh luận những sản phẩm khuyến mãi trên tạp chí và ở siêu thị theo cách dụ mọi người mua nó. Đừng nghĩ trẻ chưa đến lúc hiểu về kinh doanh!
Thật ra, nếu bạn luôn dạy con cách “đúng”, những lời của bạn sẽ mất tác dụng. Trong lúc chơi, đừng lo chỉnh sửa trí tưởng tượng của trẻ. Nói “ngôi nhà nên được xây giống vầy” hoặc “con voi không phải màu đỏ” sẽ chỉ nén ép sự tưởng tượng của con. Hãy tôn trọng sáng tạo của trẻ!
Khi con mắc lỗi hoặc phá vỡ nguyên tắc, hãy tập trung dạy trẻ làm tốt hơn vào lần sau. Hậu quả ngắn hạn sẽ giúp con học từ những sai lầm. Dạy con có trách nhiệm từ những sai lầm bằng cách nói sự thật, đương đầu với hậu quả, và nhắc nó lần sau làm tốt hơn.
Điều bạn làm có tác động lớn với con hơn là điều bạn nói. Con sẽ học nhiều điều tùy vào cách bạn sống, cách bạn cư xử với mọi người, cách bạn đương đầu với khó khăn, và cách bạn điều khiển cảm xúc sẽ gửi cho con một thông điệp rõ ràng. Nhiều trẻ lớn lên không thật sự hiểu về giá trị của ba mẹ vì ba mẹ nói một đằng mà làm một nẻo. Mỗi ngày hãy làm gương và cố gắng cho con thấy bạn đương đầu với những thử thách không thể tránh được trong cuộc sống như thế nào.
Nguồn: thanhnien.vn