• Trang chủ
  • Tin tức
  • Marketing trong mô hình trung tâm giáo dục kỹ năng sống và STEM cho học sinh
770 lượt xem

Marketing trong mô hình trung tâm giáo dục kỹ năng sống và STEM cho học sinh

Marketing cho ngành giáo dục được hiểu là việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng trong giáo dục, hay nói cách khác, là việc các tổ chức giáo dục cung cấp các sản phẩm dịch vụ giáo dục cho cộng đồng.

Để trở thành một tổ chức cung cấp các dịch vụ giáo dục uy tín và thu hút được nhiều khách hàng, bạn cần có những chiến lược cụ thể phù hợp với nhu cầu của thị trường, đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ cũng như điều kiện cụ thể của tổ chức.

Ông Nguyễn Trường Giang chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động marketing trong lĩnh vực giáo dục kỹ năng sống, giáo dục STEM và giáo dục trải nghiệm.

Những điều cần lưu ý khi triển khai các hoạt động marketing trong lĩnh vực giáo dục ngoại khoá nói chung và giáo dục kỹ năng sống – giá trị sống, giáo dục STEM và giáo dục trải nghiệm nói riêng như sau:

Lập kế hoạch dài hạn

Ít nhất bạn cần lập kế hoạch marketing cho từng năm, từ kế hoạch này sẽ phát triển kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn trong năm.

Chú trọng thời điểm

Do đặc thù của ngành giáo dục, trong một năm học sẽ có những thời điểm thuận lợi cho việc tuyển sinh các chương trình ngoại khoá, đó là giai đoạn học sinh nghỉ hè. Để có thể triển khai hiệu quả công tác marketing, tuyển sinh, bạn cần có kế hoạch cụ thể và ưu tiên cho giai đoạn này. Ngoài ra, trong một năm có rất nhiều thời điểm và sự kiện phù hợp để marketing đưa ra các ý tưởng quảng bá phù hợp, gây ấn tượng không chỉ với khách hàng tiềm năng và còn giúp cho việc tái tục, tăng cường kết quả của WOM như: ngày thành lập trường/trung tâm, năm học mới (back to school), Trung thu, quốc tế Thiếu nhi, ngày Nhà giáo Việt Nam…

Xây dựng kênh truyền thông xã hội

Các kênh truyền thông xã hội như facebook, twitter hay G+ giúp cho hoạt động marketing cho ngành giáo dục trở nên trôi chảy và hiệu quả hơn, khả năng tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng cao hơn, sự tương tác với các khách hàng thường xuyên và chặt chẽ hơn.

Một tổ chức triển khai mô hình giáo dục kỹ năng sống cần phải có website, trang Fanpage và cần thường xuyên cập nhật, quảng bá các hoạt động, sự kiện, tin tức lên các kênh xã hội này.

Kênh marketing truyền thống

Đối với sản phẩm, dịch vụ đặc thù như các khoá học kỹ năng sống – giá trị sống, khoá học STEM, khoá học trải nghiệm, các hoạt động marketing truyền thống như tổ chức sự kiện, hội thảo, treo băng rôn, phát tờ rơi… vẫn luôn mang lại những hiệu quả tích cực. Đặc biệt các hoạt động tổ chức các sự kiện trải nghiệm cho học sinh, hội thảo chuyên đề cho phụ huynh mang lại hiệu quả rất lớn, các hoạt động này có thể coi như các hoạt động “phễu” của sales.

Ý tưởng marketing độc đáo

Trong marketing, ý tưởng độc đáo đóng vai trò quan trọng nếu không muốn nói là quyết định đến kết quả. Một ý tưởng độc đáo có thể gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng và mang lại hiệu quả tích cực hơn nhiều so với những cách làm vốn đã trở nên quá quen thuộc. Ví dụ: thay vì áp dụng và quảng bá chính giảm học phí cho học sinh mới nhập học, bạn có thể áp dụng chính sách tặng học bổng cho khoá học tiếp theo căn cứ vào kết quả học tập…

Luôn lắng nghe và thấu hiểu khách hàng

Rõ ràng, khách hàng của bạn là phụ huynh học sinh và cả học sinh, trong đó khách hàng đích thực là phụ huynh bởi họ là người quyết định trả tiền. Tuy nhiên, “khách hàng” học sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quyết định của “khách hàng” phụ huynh. Nếu bạn làm cho học sinh cảm thấy vui vẻ, muốn được đi học có nghĩa là bạn đã thành công 50%.

Để khách hàng chọn bạn, bạn cần hiểu rõ khách hàng cần gì cũng như tính cách, quan điểm của khách hàng, từ đó mới có thể đưa ra các chương trình marketing phù hợp. Với những người làm cha mẹ có con trong độ tuổi mầm non, tiểu học hay trung học cơ sở, khi tìm đến với những tổ chức giáo dục kỹ năng sống, mong muốn chung của họ là: giúp con khắc phục những nhược điểm về kỹ năng, tính cách và rèn luyện, phát triển được các kỹ năng cần thiết để thành công trong trường học và cuộc sống. Những kỹ năng sống và giá trị sống mà bất kỳ người làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn con mình được giáo dục tốt gồm: kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng học tập, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng tập trung, khả năng sáng tạo, khả năng tư duy phản biện, biết yêu thương, biết chia sẻ, biết hoà đồng…

Nguyễn Trường Giang

Uỷ viên TV Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội

Giám đốc Trung tâm tư vấn giáo dục EDC